HDMI ARC LÀ GÌ ?

Bạn Đã Biết Gì Về HDMI ARC Có Trên Tivi ???

Ngày đăng: 12-11-2019

247 lượt xem

 

Bạn Đã Biết Gì Về HDMI ARC Có Trên Tivi ???
 
Hiện nay bạn có thể vô tình bắt gặp nhãn ARC ở bất cứ cổng HDMI nào có trên thiết bị giải trí của bạn, vậy liệu bạn có biết đó là gì ??? Và được ứng dụng như thế nào không ? Để giải đáp thì cùng tìm hiểu về khái niệm cơ bản trước nhé...
ARC Là Gì ?
ARC là chữ viết tắt của "Audio Return Channel" và kể từ khi chuẩn HDMI 1.4 được giới thiệu, ARC đã có trên TV, Soundbars và bộ thu AV. Giao thức này cung cấp giao tiếp âm thanh hai chiều giữa các thiết bị qua một kết nối HDMI duy nhất. Về cơ bản, cổng HDMI ARC cho phép bạn sử dụng HDMI làm đầu vào và đầu ra âm thanh.
Kể từ khi ARC được giới thiệu vào năm 2009, nó đã trở thành một tiêu chuẩn rất phổ biến, và bạn sẽ tìm thấy nó trên hầu như tất cả các TV, soundbars và thu được bán trong những năm gần đây. Mọi thứ hoạt động với chuẩn HDMI 1.4 đều phải hỗ trợ ARC, nhưng hãy kiểm tra tài liệu cho các thiết bị cụ thể của bạn để chắc chắn.
Bạn Có Thể Làm Gì Với ARC ?
ARC về cơ bản là hỗ trợ truyền tải âm thanh 2 chiều vì vậy bạn có thể dễ dàng lấy âm thanh từ tivi ra soundbar, receiver, đầu thu av, đầu blu-ray... hoặc bất cứ thiết bị nào khác mà chỉ cần thông qua sợi cáp HDMI có sẵn thông qua cổng hdmi ARC được gắn nhãn trên tivi
 
Ứng Dụng Của ARC Trong Thực Tế ?
Nếu bạn đang sử dụng Smartivi xem Youtube chẳng hạn (lúc này tivi đóng vai trò là nguồn phát âm thanh ), thì ARC có thể giúp bạn trải nghiệm âm thanh chất lượng cao hơn khi có thể lấy âm thanh từ tivi ra amply thông qua cổng HDMI ARC.
 
Tuy Nhiên...
Không phải lúc nào ARC cũng làm việc hiệu quả và cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhiều tivi chỉ có thể phát âm thanh 2.0, trong khi bạn có nguyên cả 1 dàn âm thanh vòm 5.1 tuyệt vời thì lúc này lấy âm thanh từ tivi không phải là 1 giải pháp tốt cho hệ thống âm thanh của bạn. Ngoài ra, ARC chỉ hỗ trợ âm thanh Dolby Digital. Vì vậy, những định dạng âm thanh có độ phân giải cao mới có sẵn trên đĩa Blu-ray, cụ thể là Dolby TrueHD và DTS-HD, không khả dụng trên ARC. Đây không phải là lỗi của các nhà sản xuất TV, nhưng nó vẫn gây phiền nhiễu.
Để sử dụng tính năng ARC thì chỉ cần thiết bị của bạn có dán nhãn hoặc hỗ trợ ARC là được (không phải thiết bị nào cũng gắn nhãn ARC trong khi vẫn hỗ trợ tính năng nay ). Ngoài ra HDMI chuẩn 1.4 mới hỗ trợ tính năng ARC vì vậy cần chọn 1 sợi cáp hdmi chính hãng đúng chuẩn. Lưu ý: Những sợi cáp no name không hỗ trợ tính năng ARC này nhé...
Tóm lại :
ARC giúp bạn đơn giản hóa và giảm thiểu tối đa dây cáp trong việc thiết lập hệ thống. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn khó có thể sử dụng âm thanh vòm và âm thanh chất lượng cao Dolby TrueHD và DTS-HD. Vì vậy nếu bạn có một hệ thống âm thanh tuyệt vời thi việc lấy âm thanh trực tiếp từ nguồn phát thông qua 1 cáp Hdmi riêng biệt sẽ cho chất lượng tốt hơn rất nhiều.
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha